XỬ LÝ MÙI TRONG CÔNG NGHIỆP

XỬ LÝ MÙI TRONG CÔNG NGHIỆP

1.Mùi và các chất có mùi
Mùi là hiện tượng mang bản chất vừa vật lý, vừa hoá học và sinh học có khả năng khuếch tán mạnh trong không khí. 
Các chất có mùi thường có đặc điểm sau: Dễ bay hơi, dễ hấp thụ trên bề mặt của biểu mô khứu giác, thông thường không có mặt tại các biểu mô khứu giác.
2.Nguồn phát sinh mùi
Có nhiều nguồn phát sinh ra mùi từ tự nhiên và nhân tạo, ở đây ta chỉ xét đến nguồn gốc nhân tạo phát sinh ra mùi.
a.Quá trình đốt nhiên liệu
-Khí thải của đầu máy diezen và máy nổ chạy xăng;
-Mùi từ các lò luyện cốc và lò sản xuất khí than;
b.Nguồn gốc động vật
-Nhà máy thịt hộp, thắng mỡ;
-Nhà máy chế biến cá, thịt cá;
-Trại nuôi và giết mổ gia cầm, gia súc.
c.Chế biến thực phẩm
Rang xay café, lò bánh mỳ;
Mùi phát sinh từ nhà ăn, nhà hàng;
d.Công nghệ sơn và quá trình liên quan
-Sản xuất sơn, dầu bóng, vecni;
-Phun sơn;
-Các chất dung môi thương phẩm.
e.Công nghệ đúc
-Mùi từ lò đúc;
-Xử lý nhiệt, tôi ram dầu, nấu chảy kim loại.
f.Công nghệ lọc dầu
-Các chất mercaptan;
-Dầu thô và gasolin;
-Lưu huỳnh
g.Các loại công nghiệp khác
-Giặt khô
-Nhà máy phân bón, thuốc từ sâu;
-Nhà máy nhựa đường, đồ nhựa;
-Rải nhựa đường.
h.Các loại hoá chất nói chung
-H2S, SO2, NH3, các hợp chất hydrocacbon.
i.Phế thải của quá trình thiêu đốt
-Lò thiêu phế thải thành phố;
-Lò hoả táng.
j.Lò hơi các loại phế thải
-Quá trình ủ mục và oxi hoá các chất hữu cơ;
-Các hợp chất hữu cơ của nito trong quá trình phân huỷ protein;
-Phân huỷ ligin( tế bào thực vật)
k.Nước thải
-Nước thải thành phố chứa chất thải sinh hoạt và công nghiệp;
-Nhà máy xử lý nước thải.
3.Các phương pháp xử lý mùi
a.Xử lý mùi bằng phương pháp hấp thụ
Phương pháp này sử dụng chất lỏng như nước hoặc các dung dịch như natri cacbonnat, amoni cacbonat, kali photphat, …để hấp thụ hơi độc và mùi.
Hấp thụ khí thải được chia làm 2 loại:
Hấp thụ vật lý: là quá trình hoà tan mùi vào chất lỏng, không có sự thay đổi về thành phần hoá học.
Hấp thụ hoá học: là quá trình biến đổi mùi và chất độc thành chất khác do phản ứng hoá học giữa chất hấp thụ và chất được hấp thụ.
b.Xử lý mùi bằng phương pháp hấp phụ
Là quá trình chất gây mùi được giữ lại trên bề mặt các chất hấp phụ. Một số chất hấp phụ thường dùng: than hoạt tính, silicagel, alumogel…
Phương pháp hấp phụ được sử dụng trong các trường hợp sau:
-Khử mùi đối với khí thải trước khi thải ra môi trường;
-Khử mùi đối với không khí ngoài trời trong các hệ thống thông gió thổi vào để cấp khí sạch trong nhà xưởng sản xuất.
-Khử mùi đối với không khí tuần hoàn: trong hệ thống điều hoà không khí hoặc sưởi ấm bằng gió nóng, khử mùi trong nhà ăn, phòng bếp.
Bề dày lớp chất hấp phụ tuỳ thuộc vào lưu lượng khí cần xử lý, loại chất có mùi và thời gian làm việc.
c.Xử lý mùi bằng phương pháp thiêu đốt
Là phương pháp dùng nhiệt lượng để xử lý mùi. Có thể đốt trực tiếp đảm bảo nhiệt độ từ 600-800oC và dùng khí thiên nhiên để đốt, trong trường hợp có xúc tác , nhiệt độ duy trì ở mức 250-450OC. 
Sản phẩm của quá trình oxi hoá mùi là H2O, CO2 và một số thành phần khác như Nox, SOx.
d.Xử lý mùi bằng phương pháp ngưng tụ
Là quá trình làm lạnh dòng khí thải chứa mùi xuống dưới nhiệt độ ngưng tụ, khi đó khí thải chứa mùi sẽ bị ngưng tụ thành dịch và được thu hồi bằng cách phân li trọng lực.

e.Xử lý mùi bằng ozone

Oxi trong không khí sau khi đi qua thiết bị ozone tạo ra oxi nguyên tử, oxi nguyên tử này kết hợp với oxi không khí tạo ra Ozone (O3) có cấu trúc không bền vững nên dễ bị phân tách thành O2 và O, Nguyên tử O có tính oxi hoá cực mạnh, có khả năng kết hợp với các phân tử gây mùi tạo thành chất mới không gây hại. Phương pháp này thường được kết hợp với tháp hấp thụ nhằm xử lý mùi phát sinh từ nhà xưởng, mùi khói bếp công nghiệp, xưởng sơn, mùi nhà rác… với nồng độ và diện tích lớn.


Bình luận