Xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton

Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton

Xử lý nước thải bằng phương pháp Fenton

Xử lý nước thải xi mạ

Xử lý nước thải xi mạ

Xử lý nước thải xi mạ

Xử lý nước thải khu công nghiệp

Xử lý nước thải khu công nghiệp

Xử lý nước thải khu công nghiệp

Xử lý nước thải làng nghề

Xử lý nước thải làng nghề

Xử lý nước thải làng nghề

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP
1.1 Nguồn phát sinh, đặc điểm nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp... Nước thải công nghiệp rất đa dạng, khác nhau về thành phần, tính chất cũng như lượng phát thải và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại hình công nghiệp, công nghệ sử dụng, tính hiện đại của công nghệ, tuổi thọ của thiết bị, trình độ quản lý của cơ sở và ý thức cán bộ công nhân viên.
Nước thải công nghiệp được chia làm 2 loại:
- Nước bẩn: là nước thải sinh ra từ các quá trình sản xuất, xúc rửa máy móc thiết bị hay từ quá trình sinh hoạt của công nhân viên. Loại nước thải này chứa nhiều tạp chất, chất độc hại, ô nhiễm.
- Nước không bẩn: là loại nước sinh ra chủ yếu khi làm nguội thiết bị, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước hay nước rửa một số vật liệu sản xuất sạch... Loại nước này lấy nguồn từ nước sạch và nước phát sinh hầu như vẫn là nước sạch, có chứa một ít bụi bẩn.
Nước thải công nghiệp có thể được sản sinh ngay trong bản thân quá trình sản xuất hoặc từ nước không được dùng trực tiếp trong các công đoạn sản xuất, nhưng tham gia các quá trình tiếp xúc với các khí, chất lỏng hoặc chất rắn trong quá trình sản xuất. 
Đặc tính của nước thải công nghiệp của mỗi loại hình sản xuất là khác nhau. Bảng dưới đây thể hiện đặc tính nước thải công nghiệp của một số loại hình sản xuất thường gặp.

  

1.2 Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp
Cũng tương tự như nước thải sinh hoạt thì xử lý nước thải công nghiệp có những phương pháp sau:
a. Phương pháp xử lý cơ học
Những phương pháp loại các chất rắn có kích thước và tỷ trọng lớn trong nước thải được gọi chung là phương pháp cơ học.
+ Để giữ các tạp chất không hoà tan lớn như rác: dùng song chắn rác hoặc lưới lọc.
+ Để tách các chất lơ lửng trong nước thải dùng bể lắng:
+ Để tách các chất cặn nhẹ hơn nước như dầu, mỡ dùng bể thu dầu, tách mỡ.
+ Để giải phóng chất thải khỏi các chất huyền phù, phân tán nhỏ…dùng lưới lọc, vải lọc, hoặc lọc qua lớp vật liệu lọc.
b. Phương pháp xử lý hóa lý
Bản chất của quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là áp dụng các quá trình vật lý và hóa học để loại bớt các chất ô nhiễm mà không thể dùng quá trình lắng ra khỏi nước thải. Công trình tiêu biểu của việc áp dụng phương pháp hóa lý là: Bể keo tụ, tạo bông
Quá trình keo tụ tạo bông được ứng dụng để loại bỏ các chất rắn lơ lửng và các hạt keo có kích thước rất nhỏ (10-7 - 10-8 cm). Các chất này tồn tại ở dạng phân tán và không thể loại bỏ bằng quá trình lắng vì tốn rất nhiều thời gian. Để tăng hiệu quả lắng, giảm bớt thời gian lắng của chúng thì thêm vào nước thải một số hóa chất như phèn nhôm, phèn sắt, polymer,… Các chất này có tác dụng kết dính các chất khuếch tán trong dung dịch thành các hạt có kích cỡ và tỷ trọng lớn hơn nên sẽ lắng nhanh hơn.
Phương pháp keo tụ có thể làm trong nước và khử màu nước thải vì sau khi tạo bông cặn, các bông cặn lớn lắng xuống thì những bông cặn này có thể kéo theo các chất phân tán không tan gây ra màu.
c. Phương pháp  xử lý hóa học
Đó là quá trình khử trùng nước thải bằng hoá chất (Clo, Javen), hoặc trung hòa độ pH với nước thải có độ kiềm hoặc axit cao.
d. Phương pháp xử lý sinh học
Sử dụng các loại vi sinh vật để khử các chất bẩn hữu cơ có trong nước thải. Các vi sinh vật có sẵn trong nước thải hoặc bổ sung vi sinh vật vào trong nước thải. Các chất hữu cơ ở dạng keo, huyền phù và dung dịch là nguồn thức ăn của vi sinh vật. Trong quá trình hoạt động sống, vi sinh vật oxy hoá hoặc khử các hợp chất hữu cơ này, kết quả là làm sạch nước thải khỏi các chất bẩn hữu cơ.
II. CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP
Tùy theo đặc tính của nước công nghiệp và yêu cầu đối với nước đầu ra mà chọn công nghệ xử lý nước thải riêng. 
Dưới đây là một trong những công nghệ được áp dụng nhiều trong xử lý nước thải công nghiệp:

Thuyết minh công nghệ:

a. Bể thu gom, tách mỡ.
    Nước thải công nghiệp từ các nguồn phát sinh được dẫn về cụm bể thu gom. Bể này có chức năng tiếp nhận trung chuyển nước thải, tách dầu mỡ ra khỏi dòng nước thải. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả làm việc và tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống xử lý. Rác, dầu mỡ sẽ được người vận hành thu gom định kì. Nước thải trong bể thu gom sẽ tiếp tục được đưa sang bể phản ứng hóa lý (keo tụ - tạo bông).
b. Bể keo tụ, tạo bông
Tại bể keo tụ, tạo bông: nhờ tác dụng của hóa chất trợ lắng và keo tụ, các chất ô nhiễm như các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, các cặn bẩn, hay ion kim loại... chúng sẽ kết dính với nhau tạo thành các bông bùn. Bông bùn được hình thành sẽ lớn dần lên và lắng xuống đáy, phần nước trong hơn sẽ được tự chảy qua máng thu răng cưa đưa về bể điều hòa.
c. Bể điều hòa.
Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải. Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí cũng như lắng cặn dưới đáy bể. 
Nước thải sau bể điều hòa được bơm qua bể thiếu khí.
d. Bể thiếu khí
Bằng việc sử dụng các chủng vi sinh vật bám dính dạng thiếu khí trên giá thể lọc sinh học. Bể thiếu khí có chức năng xử lý nitrat (trong nước thải dòng vào và dòng tuần hoàn lại từ bể hồi lưu), thủy phân các hợp chất hữu cơ phức tạp thành các hợp chất hữu cơ đơn giản, xử lý một phần các hợp chất hữu cơ thành CO2, H2O, CH4, H2S, sinh khối mới ... 
Hàm lượng BOD giảm đáng kể sau khi qua bể này. Nước sau khi qua Bể xử lý thiếu khí được đưa sang Bể hiếu khí để thực hiện quá trình xử lý hiếu khí.
e. Bể hiếu khí 
Tại Bể hiếu khí, Oxy được cung cấp vào bể thông qua bộ khuếch tán khí, hệ vi sinh vật hiếu khí sẽ sử dụng oxy để phân hủy phần lớn các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Hệ vi sinh vật hiếu khí dính bám trên hạt mang (giá thể), tạo thành lớp đệm vi sinh chuyển động xáo trộn trong nước thải làm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với chất hữu cơ, do đó hiệu quả xử lý của quá trình này cao gấp nhiều lần so với phương án sử dụng bùn hoạt tính truyền thống. 
Kết quả của sự phân hủy các chất hữu cơ bởi hệ vi sinh vật hiếu khí là tạo ra các chất vô cơ đơn giản như CO2, H2O, NO3- …, và sinh khối mới.Nước sau khi qua Bể hiếu khí tiếp tục được luân chuyển sang Bể hồi lưu.
f. Bể hồi lưu.
Nước thải sau khi qua bể hiếu khí vẫn còn có thành phần nitrat cao (do quá trình oxy hoá amoni tạo thành), cần được xử lý nhờ hệ vi sinh vật thiếu khí. Nước thải từ bể hiếu khí chảy sang bể hồi lưu. Tại đây đặt bơm hồi lưu nước thải đưa một phần nước thải về bể thiếu khí, giúp xử lý hiệu quả nitrat.
Nước từ bể hồi lưu tự chảy sang bể lắng cơ học.
g. Bể lắng cơ học.
Bể lắng cơ học có chức năng tạo thời gian lưu cần thiết để dưới tác dụng của trọng lực bùn cặn còn sót lại trong nước thải sẽ lắng xuống đáy bể, nước sau lắng được đưa sang bể khử trùng để loại bỏ vi sinh vật trong nước thải.
Bùn cặn thu được tại đáy bể lắng định kỳ được bơm về bể chứa bùn nhờ bơm bùn đặt chìm.
h. Bể chứa bùn.
Bể chứa bùn có nhiệm vụ lắng và chứa cặn (hay còn gọi là sinh khối) hình thành từ quá trình chuyển hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước thải từ bể xử lý sinh học.
Thời gian chứa bùn của bể được thiết kế trong khoảng thời gian từ khoảng 2-3 năm.
Ngoài ra, môi trường trong Bể chứa bùn được duy trì trong điều kiện thiếu khí. Điều này giúp loại bỏ Nitrat trong nước tuần hoàn bơm từ bể lắng cơ học về.
Nước từ bể chứa bùn được đưa về bể điều hoà, để tiếp tục được xử lý.
i. Bể khử trùng.
Bể này có chức năng loại bỏ các loại vi sinh vật gây bệnh ra khỏi nước thải bằng hóa chất khử trùng trước khi xả thải.

 

Là một đơn vị hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý Môi trường, PH EUROPE CORPORATION đã không ngừng nghiên cứu và phát triển các công nghệ nhằm xử lý tốt nước thải sản xuất của Doanh nghiệp trước khi thải ra môi trường, đảm bảo nước đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sản xuất. Nước đầu ra có thể tái sử dụng làm nước tưới cây, rửa đường, nước xả bồn cầu nhà vệ sinh...
Công ty Cổ phần PH Châu Âu chúng tôi cung cấp các giải pháp và và thực hiện trọn gói các dịch vụ:
- Lập dự án, báo cáo dự án đầu tư;
- Thiết kế Hệ thống xử lý;
- Tư vấn công nghệ và lập hồ sơ xin cấp phép;
- Thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị;
- Vận hành đạt yêu cầu của Chủ đầu tư (hoặc theo quy định Luật Môi trường);
- Nghiệm thu chất lượng đầu ra Hệ thống xử lý theo quy định;
- Xin cấp phép xả thải;
- Bàn giao cho Chủ đầu tư đưa vào sử dụng.
PH EUROPE CORPORATION  luôn tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ Xử lý nước thải thân thiện với Môi trường với các ưu điểm nổi trội:
- Dễ dàng vận hành;
- Tiêu hao hoá chất thấp;
- Chi phí đầu tư hợp lý;
- Tiêu hao ít điện năng; 
- Tự động hoá tối đa trong quá trình vận hành;
- An toàn và thân thiện với môi trường;
- Sử dụng nguồn Vi sinh vật sẵn có trong nước thải để xử lý chất ô nhiễm;
- Tính linh động của hệ thống cao (có thể di chuyển vị trí cả hệ thống dễ dàng trong trường hợp cần thiết).
Với đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm cùng sự hợp tác chặt chẽ về Công nghệ và Thiết bị với các đối tác tin cậy trong và ngoài nước, PH EUROPE CORPORATION tự hào là công ty chuyên xử lý nước thải và là nhà cung cấp chuyên nghiệp các dịch vụ kỹ thuật và công nghệ trong lĩnh vực xử lý nước thải, nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.


xử lý nước thải khu công nghiệp bá thiện ; xử lý nước thải khu công nghiệp bắc thăng long ; xử lý nước thải khu công nghiệp bắc thường tín ; xử lý nước thải khu công nghiệp bình xuyên ; xử lý nước thải khu công nghiệp cái lân ; xử lý nước thải khu công nghiệp cẩm điền – lương điền ; xử lý nước thải khu công nghiệp chấn hưng ; xử lý nước thải khu công nghiệp châu sơn ; xử lý nước thải khu công nghiệp cộng hòa – chí linh ; xử lý nước thải khu công nghiệp công nghệ cao sinh học ; xử lý nước thải khu công nghiệp đại an ; xử lý nước thải khu công nghiệp đại đồng – hoàn sơn ; xử lý nước thải khu công nghiệp dệt may phố nối b ; xử lý nước thải khu công nghiệp đình vũ ; xử lý nước thải khu công nghiệp đồ sơn ; xử lý nước thải khu công nghiệp đô thị đại kim ; xử lý nước thải khu công nghiệp đô thị nam sơn – hạp lĩnh ; xử lý nước thải khu công nghiệp đông anh ; xử lý nước thải khu công nghiệp đông mai ; xử lý nước thải khu công nghiệp đồng văn ii ; xử lý nước thải khu công nghiệp gia bình ; xử lý nước thải khu công nghiệp hải yên ; xử lý nước thải khu công nghiệp hanaka ; xử lý nước thải khu công nghiệp hòa xá ; xử lý nước thải khu công nghiệp khai quang ; xử lý nước thải khu công nghiệp kim hoa ; xử lý nước thải khu công nghiệp kim thành ; xử lý nước thải khu công nghiệp lai cách ; xử lý nước thải khu công nghiệp lai vu ; xử lý nước thải khu công nghiệp mỹ trung ; xử lý nước thải khu công nghiệp nam cầu kiên ; xử lý nước thải khu công nghiệp nam sách ; xử lý nước thải khu công nghiệp nam thăng long ; xử lý nước thải khu công nghiệp nội bài ; xử lý nước thải khu công nghiệp nomura ; xử lý nước thải khu công nghiệp phố nối a ; xử lý nước thải khu công nghiệp phú nghĩa ; xử lý nước thải khu công nghiệp phú thái ; xử lý nước thải khu công nghiệp phúc điền ; xử lý nước thải khu công nghiệp quang châu ; xử lý nước thải khu công nghiệp quang minh ; xử lý nước thải khu công nghiệp quế võ I ; xử lý nước thải khu công nghiệp quễ võ II ; xử lý nước thải khu công nghiệp quế võ III ; xử lý nước thải khu công nghiệp sài đồng a, sài đồng b ; xử lý nước thải khu công nghiệp sóc sơn ; xử lý nước thải khu công nghiệp tân trường ; xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung hà nội – đài tư ; xử lý nước thải khu công nghiệp thạch thất – quốc oai ; xử lý nước thải khu công nghiệp thăng long ; xử lý nước thải khu công nghiệp thăng long 2 ; xử lý nước thải khu công nghiệp thuận thành I ; xử lý nước thải khu công nghiệp thuận thành II ; xử lý nước thải khu công nghiệp thuận thành III ; xử lý nước thải khu công nghiệp tiên sơn ; xử lý nước thải khu công nghiệp tràng duệ ; xử lý nước thải khu công nghiệp từ sơn ; xử lý nước thải khu công nghiệp việt hòa – kenmark ; xử lý nước thải khu công nghiệp việt hưng ; xử lý nước thải khu công nghiệp yên phong I ; xử lý nước thải khu công nghiệp yên phong II

Liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết về sản phẩm dịch vụ

Liên hệ ngay

Hotline: 096 493 7777

PH-EU www.ph-eu.com.vn Hà Nội Phòng 306, Toà CT2A, khu đô thị Gelexia Riverside, 885 Tam Trinh, Hoàng Mai VN-HN 10000 VN 096 493 7777