Sản xuất sạch hơn để bảo vệ môi trường 8/29/2016 10:49:53 AM

Sản xuất sạch hơn để bảo vệ môi trường

Trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp các tỉnh thành không đứng ngoài xu thế của thế giới về phát triển bền vững. Theo đó, tự thân doanh nghiệp quyết tâm đầu tư, đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

*Lan tỏa chủ trương

Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) định nghĩa “sản xuất sạch hơn” là việc áp dụng liên tục chiến lược phòng ngừa tổng hợp về môi trường vào các quá trình sản xuất, sản phẩm và dịch vụ nhằm nâng cao hiệu suất sinh thái, giảm thiểu rủi ro cho con người và môi trường.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), sản xuất sạch hơn sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, tái sử dụng phế phẩm và bán thành phẩm có giá trị, tạo hình ảnh tốt hơn cũng như cải thiện được sức khỏe cho người lao động. Theo đó, việc tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường đang trở thành xu hướng được các nước phát triển và đang phát triển coi là một trong những yêu cầu bắt buộc trong phát triển ngành công nghiệp bản địa, đồng thời là tiêu chí quan trọng để quyết định đầu tư hay không vào nước nào đó.

Nắm bắt những lợi thế của sản xuất sạch hơn, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020” với chủ trương: Nhà nước khuyến khích và hỗ trợ kỹ thuật áp dụng sản xuất sạch hơn trên cơ sở tự nguyện và phát huy nội lực của các cơ sở sản xuất công nghiệp nhằm thực hiện các mục tiêu môi trường và lợi ích kinh tế. Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp được thực hiện trên cơ sở tăng cường quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và nhận thức của các cơ sở sản xuất công nghiệp về lợi ích được mang lại từ việc áp dụng sản xuất sạch hơn.

Để “sản xuất sạch hơn” thực sự ăn sâu, bắt rễ vào nhận thức các doanh nghiệp, các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực tổ chức tuyên truyền về các chính sách của Chính phủ tới từng cơ sở. Doanh nghiệp ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Thuận…đã và đang chuyển dần công nghệ để sản xuất sạch, bảo vệ môi trường.

*Từ ý thức đến hành động

Với tinh thần sản xuất sạch, kinh tế mạnh, nhiều doanh nghiệp Bình Thuận đã nhận thức được lợi ích của sản xuất sạch hơn. Ví như Công ty TNHH Nam Hải là một trong những doanh nghiệp đầu tiên áp dụng chương trình sản xuất sạch hơn do Trung tâm Khuyến công tỉnh hỗ trợ. Cho đến thời điểm này, công ty đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng để đầu tư các trang thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như cải thiện môi trường nhà máy.

Theo Ông Nguyễn Tất Thạnh, Giám đốc Kinh doanh công ty TNHH Hải Nam, cùng với chương trình Hasap và ISO, chương trình sạch hơn giúp tiết kiệm được điện nước, qua đó nâng cao sản lượng, chất lượng, thu nhập người lao động của công ty cũng được nâng lên.

Còn ở Gia Lai, các doanh nghiệp cũng không đứng ngoài xu hướng này. Bất cứ dự án nào, trước khi thành lập và đi vào hoạt động sản xuất đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Theo đó, việc áp dụng sản xuất sạch hơn cũng đã được các cơ quan chức năng của tỉnh chú trọng ngay từ khâu thẩm định.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Bảo vệ Tài nguyên Môi trường, Sở TN&MT Gia Lai cho biết: “Hàng năm, Sở TN&MT đều xây dựng kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất-kinh doanh nói chung, đặc biệt là các loại hình sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Qua công tác thanh-kiểm tra cho thấy, nhận thức pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất đã có những chuyển biến tích cực.

Cơ bản, các doanh nghiệp đã thực hiện đúng các nội dung theo cam kết được phê duyệt như: Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải; thu gom quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại; thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ theo quy định. Một số cơ sở đã áp dụng sản xuất sạch hơn vào quá trình sản xuất như các nhà máy chế biến mủ cao su, nhà máy đường, nhà máy sản xuất tinh bột sắn… Đặc biệt, các nhà máy sản xuất tinh bột sắn đã áp dụng công nghệ Biogas để xử lý nước thải, vừa tận dụng khí sinh học thu được để sấy sản phẩm, vừa giảm thiểu được ô nhiễm phát sinh”.

Như vậy, sản xuất sạch hơn không chỉ là công cụ để doanh nghiệp thoát khỏi ô nhiễm môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Đặc biệt, khi bước ra những sân chơi lớn như WTO, TPP, tiếp cận sản xuất sạch hơn chính là công cụ hiệu quả giúp ngành công nghiệp phát triển lâu dài. Để doanh nghiệp sản xuất sạch hơn, cần sự trợ lực từ Chính phủ cùng sự nỗ lực của mỗi doanh nghiệp.

T.Minh - Theo http://www.monre.gov.vn/

Tham gia bình luận

Đánh giá


Hotline: 091.555.3038

PH-EU www.ph-eu.com.vn Hà Nội Lô 30, NV1-3, khu đô thị Gelexia Riverside, 885 Tam Trinh, Hoàng Mai VN-HN 10000 VN 024.3634.3774