Ô nhiễm làng tái chế rác thải Xà Cầu 10/28/2016 2:18:12 PM

Ô nhiễm làng tái chế rác thải Xà Cầu

Nghề thu mua phế liệu ở thôn Xà Cầu đã có từ lâu đời. Trước đây chỉ có vài hộ làm nhỏ lẻ, nhưng 5 năm  trở lại đây số hộ dân làm nghề này đã tăng lên nhanh chóng, chiếm 70% số dân ở trong thôn. Khiến nơi đây được nhiều người gắn với cái tên “làng rác”. Nhờ có nghề này, cuộc sống của người dân đã có nhiều thay đổi và tạo việc làm cho nhiều người.
Làm nghề tái chế rác thải, cuộc sống của người dân thôn Xà Cầu những năm gần đây trở nên khấm khá, kinh tế ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, rác thải được thu gom, tái chế, xử lý không đúng quy trình gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ gây ra bệnh tật đã và đang là nỗi lo của người dân nơi đây.
 
Các loại rác thải được người dân tập kết tại bãi rác thôn Xà Cầu rất độc hại và khó phân hủy, chủ yếu là nhựa, rác thải ra sau khi tái chế. 

Theo quy định, các hộ kinh doanh tái chế phế liệu mang rác ra bãi phải đựng vào bao tải, xếp dưới sự hướng dẫn của người quản lý bãi theo giờ quy định. Đồng thời, nghiêm cấm đốt rác dưới mọi hình thức.
 
Đốt rác tại Xà Cầu

Trong khi đó, bãi rác luôn đầy ắp, thậm chí, rác tràn ngập trên cả con đường nhỏ gần 200m dẫn vào bãi, tràn xuống cả đồng ruộng ven đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngoài ra, thời gian gần đây, tại bãi rác này thường xảy ra tình trạng đốt rác cháy âm ỉ, khói bay mù mịt, mùi khét lẹt.

Ngoài nỗi lo về rác thải gây ô nhiễm ở trong thôn, người dân còn canh cánh thêm nỗi lo ô nhiễm khói bụi độc hại từ việc đốt rác.

“Chúng tôi ở đây hàng ngày phải ăn chung, uống chung với nguồn nước ô nhiễm, hôi thối. Người già, trẻ nhỏ ở đây thì bị bệnh về đường hô hấp và rất nhiều người từ 40 tuổi đã bị bệnh ung thư” – bà Lê Thị Tâm (thôn Xà Cầu) chia sẻ.
 
Ô nhiễm từ nghề tái chế phế liệu, đã làm cho những cánh đồng của người ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước đây năng suất thu hoạch từ lúa rất cao nhưng hiện nay nhiều ruộng đã phải bỏ hoang do hóa chất tẩy nhựa, dung dịch thừa trong các chai nhựa, được xả thẳng ra con kênh Bắc Quảng Hoa, nguồn nước phục vụ hoa màu trên địa bàn.

Trước tình hình trên, chính quyền xã Quảng Phú Cầu đã đưa kiến nghị lên huyện Ứng Hòa. “Đề nghị cấp trên mở một khu tái chế rác riêng, cách xa khu dân cư. Và có những biện pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước, không khí để cuộc sống người dân ở đây không phải chịu cảnh hàng ngày phải sống chung với rác. Đây cũng là những nguyện vọng của người dân thôn Xà Cầu nói chung, thế nhưng cho đến nay những phương án này vẫn chưa được giải quyết” - ông Nguyễn Bá Huê (trưởng thôn Xà Cầu) cho hay.
 
Việc thu mua, tái chế rác thành nguyên liệu sản xuất là sinh kế của cả một vùng quê nên rất khó để họ từ bỏ. Để khắc phục tình trạng trên cần sự chung tay của chính quyền các cấp, cũng như sự quan tâm của nhà nước. Và quan trọng hơn hết cũng là ý thức của chính người dân.
 
moitruong.com.vn/TH

Tham gia bình luận

Đánh giá


Hotline: 091.555.3038

PH-EU www.ph-eu.com.vn Hà Nội Lô 30, NV1-3, khu đô thị Gelexia Riverside, 885 Tam Trinh, Hoàng Mai VN-HN 10000 VN 024.3634.3774