Bắc Kạn: ô nhiễm môi trường do khói lò gạch ở xã Địa Linh 11/1/2016 1:27:50 PM

Bắc Kạn: ô nhiễm môi trường do khói lò gạch ở xã Địa Linh

Trên địa bàn huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn có 11 lò gạch thủ công, trong đó tại xã Địa Linh đã có 5 lò gạch thủ công đang hoạt động. Vào mùa khô, trung bình 1 lò gạch ở đây có thể tạo việc làm cho khoảng 30 lao động. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là các lò gạch này đều được đầu tư, xây dựng theo cách truyền thống, không có ống khói hay hệ thống xử lý khói. Khói lò gạch gây ra đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân.

Ông Hoàng Văn Trúc, Trưởng thôn Nà Lìn, xã Địa Linh, huyện Ba Bể cho biết: Nhiều năm qua, người dân đã phản ánh khói lò gạch gây nhiều ảnh hưởng tới môi trường cũng như sản xuất nông nghiệp của người dân. Theo quan sát của phóng viên, từng ngọn khói trắng bốc cao từ các lò nung gạch; gần khu vực lò gạch, nhiều vườn cây chuối héo khô, cây nào có ra buồng quả cũng bé hoặc bị teo. Theo những người dân thì những quả chuối như vậy bán cũng không thương lái nào mua. 

 

[-]Bắc[-]Kạn:[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]do[-]khói[-]lò[-]gạch[-]ở[-]xã[-]Địa[-]Linh[-]
 
 
Theo đại diện chính quyền địa phương, các lò gạch ở đây đều được cấp phép hoạt động và có cam kết về bảo vệ môi trường. Tuy vậy, việc giám sát, để đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường , cần có sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn. 
 
Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Địa Linh, huyện Ba Bể cho biết: Mặc dù đã có cam kết bảo vệ môi trường và cũng được thẩm định nhưng các lò gạch hoạt động vẫn gây ảnh hưởng đến môi trường. Vấn đề này cử tri đã kiến nghị nhiều lần trong các buổi tiếp xúc cử tri. 
 
Theo lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn , những lò gạch như ở xã Địa Linh sẽ phải ngừng hoạt động từ ngày 1/1/2020. Tuy nhiên, nếu đây là những lò gạch tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, các cấp, ngành chức năng cần chủ động xử lý, yêu cầu các chủ lò gạch thực hiện nghiêm cam kết về bảo vệ môi trường. Về lâu dài, ngành chức năng và địa phương cũng cần tư vấn việc chuyển đổi nghề nghiệp, đào tạo nghề mới cho lao động đang làm việc tại các lò gạch thủ công trên địa bàn; có những cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất gạch theo công nghệ mới, tránh những tác động xấu đến môi trường, đảm bảo thực hiện chủ trương xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh.

Tham gia bình luận

Đánh giá


Hotline: 091.555.3038

PH-EU www.ph-eu.com.vn Hà Nội Lô 30, NV1-3, khu đô thị Gelexia Riverside, 885 Tam Trinh, Hoàng Mai VN-HN 10000 VN 024.3634.3774